Review Kìm Đa Năng Leatherman CURL – So sánh Leatherman CURL và Leatherman WAVE

Danh Mục Blog
Home » Bài Viết, Dụng Cụ Đa Năng, EDC » Review Kìm Đa Năng Leatherman CURL – So sánh Leatherman CURL và Leatherman WAVE

Review Kìm Đa Năng Leatherman CURL – So sánh Leatherman CURL và Leatherman WAVE

9 Jan 2022
1,195

Leatherman Curl là chiếc multi-tools nằm ở phân khúc trung cấp, được Leatherman ra mắt năm 2021. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau review các tính năng của chiếc Multi-Tools này nhé.

Giới thiệu Leatherman CURL

Leatherman Curl được lấy cảm hứng từ chiếc Leatherman Wave đã rất thành công trước đó. Tuy Wave đã có rất nhiều phiên bản nâng cấp trong suốt chiều dài lịch sử của hãng nhưng vẫn giữ vững thiết kế tổng thể dạng thân thuôn từ to đến nhỏ. Leatherman Curl được hãng lấy nguyên hình dạng thiết kế tổng thể này sang. 

Bên cạnh đó, chúng ta không thể phủ nhận Leatherman Wave là chiếc Multi-Tools đáng tiền nhất trong tầm giá. Wave không quá hầm hố, cầu kỳ như Surge, Charge nhưng những tiện ích được tích hợp bên trong luôn có thể phục vụ tốt nhu cầu của người dùng số đông từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp. Phiên bản mới nhất của Wave hiện nay là Wave Plus, đang có giá bán lẻ tại thời điểm mình viết bài review này là 2.990.000 vnđ.

leatherman curl

Leatherman Curl – “I help a Leatherman, I can help”

Trở lại với Leatherman Curl, theo như những gì Leatherman giới thiệu thì Curl có tổng cộng 15 tools, ít hơn 3 tools so với Wave. Mục đích Leatherman cho ra đời chiếc Curl là để phục vụ cho những người mới sử dụng Multi-Tools. Xin lưu ý là người mới sử dụng lần đầu chứ hãng không hề nói đây là một sản phẩm giá rẻ. Giá của chiếc Leatherman Curl tại thời điểm mình viết bài này là 2.300.000vnđ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết xem Curl có gì hay ho nhé.

Thông số kỹ thuật của Leatherman CURL

Kích thước gấp: 10 cm/4 inch. Đây là kích thước tiêu chuẩn của các Multi-Tools Full Size của Leatherman. Lợi thế: Cảm giác cầm nắm chắc chắn, tin cậy. Tận dụng được toàn bộ lực bóp, bẻ của cả bàn tay khi dùng tool kìm.

Kích thước mở: 15.87 cm. Chiều dài lưỡi dao chính: 7.37 cm. Ngang bằng với Leatherman Wave.

Trọng lượng: 212 gram. Độ dày: 1.5 cm. Mỏng và nhẹ hơn so với Leatherman Wave: 241 gram, 1.78 cm. Dĩ nhiên rồi, vì Curl ít hơn Wave 3 tools.

leatherman curl

Leatherman Curl được tích hợp sẵn clip cài (có thể tháo rời)

Chất liệu: Thép không gỉ 420HC thân và lưỡi dao. Đây là chất liệu chủ đạo mà Leatherman sử dụng để sản xuất hầu hết các loại Multi-Tools của mình. Chỉ trừ một số dòng cao cấp có chất liệu cán cầm đặc biệt như: Titanium hoặc G10 ở trên Leatherman Surge, Leatherman Charge TTi; hoặc các phiên bản đặc biệt màu đen có lớp mạ Black Oxide, nhưng nói chung bên trong vẫn là thép không gỉ 420HC.

Tính năng của Leatherman CURL

Kìm

Riêng mũi kìm của Leatherman CURL gồm 4 tools: gắp, uốn, bẻ, bóp, cắt dây mềm, cắt dây cứng. Hầu hết các Multi-Tools Full Size của Leatherman đều có đặc điểm chung này.

Tuy nhiên, ở Leatherman Wave và các dòng sản phẩm cao cấp vừa nhắc đến ở trên thì lưỡi cắt có thể thay thế được. Còn ở Leatherman Curl chúng ta không thể thay thế lưỡi kìm. Tuy vẫn có thể mài lại được nhưng chung quy là tuổi thọ của tool sẽ không thể dài vì có sự hao mòn. Các bạn cần chú ý đến chất liệu của loại dây đem cắt, ví dụ như đồng, nhôm, sắt thì khả thi nhưng thép hoặc các vật liệu cứng hơn thép thì không nên dùng vì có thể làm mẻ lưỡi cắt của kìm.

leatherman curl

Mũi kìm tích hợp 4 Tools: uốn, gắp, bẻ, bóp, cắt dây của Leatherman Curl

Tuốt vỏ dây điện

Nhanh gọn, dễ thao tác. Mối cắt đẹp, không sợ bị quá lực cắt vào lõi bên trong.

Khui nắp chai

Khui đồ hộp

Lưỡi dao chính

Lưỡi dao của Leatherman có một vài biến thể khác nhau. Điển hình là: 

 • Lưỡi trên Leatherman BOND: Dạng mini, thông dụng, dễ xài, an toàn. Thao tác cần nhẹ tay vì lưỡi khá mỏng.
 • Lưỡi trên Leatherman Sidekick/Skeletools: Trung bình, đẹp và dày hơn lưỡi trên BOND. Dễ xài, an toàn nếu có khóa lưỡi dao.
 • Lưỡi dao của Leatherman Curl là thiết kế được sử dụng trên Leatherman Wave và các Tools cao hơn trở lên.

Ưu điểm là dày, chắc, thao tác đâm, vót, rạch rất mượt. Hình dáng lưỡi dao cũng đẹp và mạnh mẽ hơn 2 thiết kế còn lại. Ngoài ra còn được trang bị khóa an toàn. Nói chung, việc Leatherman Curl được thừa hưởng ưu điểm thiết kế này làm nên một điểm cộng lớn.

leatherman curl

Lưỡi dao dài, dày và mạnh mẽ của Leatherman Curl

Tua vít

Đây là điểm cộng tiếp theo của Leatherman Curl. Đầu vít Philip 2 cỡ được tích hợp vào làm 1. Thay đổi bằng cách tháo ra và đổi chiều. Ngoài ra nó còn có thể kết hợp với phụ kiện Bit Kit và set đầu vít mở rộng của Leatherman để thao tác dễ dàng và xử lý được nhiều loại máy móc, chi tiết hơn.

leatherman curl

Phụ kiện Leatherman Ratchet Driver

Phụ kiện Bit Kit và set đầu vít được bán rời với mức giá. Đây là 2 phụ kiện tương thích với các multi-tools như: Wave, Skeletools, Charge, Surge,…

Kéo mini

Đây là một tool bị khá nhiều người chê khi đem so sánh với kéo của Victorinox, hoặc thậm chí là kéo của Leatherman Wingman – một sản phẩm nằm ở phân khúc bên dưới. Tuy nhiên ở quan điểm của mình, Leatherman vẫn là một hãng chú trọng đến thiết kế chính là kìm, kéo chỉ là phụ. Vì vậy họ đã ưu tiên không gian để cường hóa công năng chính và giữ những tool phụ ở mức chấp nhận được. Điều này là hợp lý.

leatherman curl

Chiếc kéo mini trên Leatherman Curl

Ngoài ra thì kéo của Leatherman Curl hoặc Wave không hẳn là vô dụng như nhiều người vẫn nói, chỉ là cảm giác sử dụng của nó không được tốt vì kích thước khá nhỏ. Với chiếc kéo này mình vẫn có thể cắt giấy, kể cả là cắt đường dài. Kích thước siêu nhỏ của nó có thể dễ dàng cắt được những chi tiết nhỏ, cắt không gian siêu hẹp (ví dụ như dây rút chặt) hoặc… tỉa lông mũi.

Dũa cạnh

Sử dụng tốt với các chất liệu: gỗ, nhựa, nhôm. Hạn chế mài cạnh sắt, thép để đảm bảo độ bền tối đa.

Mài lưỡi dao

Sử dụng để mài sắc cạnh có độ cứng của chất liệu lưỡi tương đương hoặc dưới thép không gỉ 420HC.

Đục lỗ

Thước đo (4 in/10 cm x 2)

Nạy hộp

So sánh Leatherman Curl và Leatherman Wave

Sau khi tìm hiểu chi tiết các tools có trên Leatherman Curl, chúng ta có thể thấy Curl có nhiều hơn Wave 1 tool đục nhưng ít hơn ở:

 • Lưỡi cưa: Khá là tiếc. Nếu có thêm lưỡi cưa thì Leatherman Curl hoàn toàn có thể lấn sân sang cạnh tranh với các multi-tools khác ở dòng outdoor. Ngoài ra thì tool này mình cũng rất hay sử dụng trong nhà vì nó cắt ống nước khá là tốt.
 • Lưỡi cắt dây thừng: Đây là một tool trên Leatherman Wave cực kỳ hữu dụng cho những người thường xuyên thao tác cắt dây thừng, dây dù như: người đi biển, chèo thuyền, kayaking, chèo sup, lướt sóng,… hoặc nhảy dù, đu dây,… Lưỡi cắt này được làm riêng biệt trên Leatherman Wave và vát bằng đầu là để tránh các rủi ro đâm thủng thuyền phao, áo phao, hoặc đâm, quẹt vào người. Những người trong nhóm nhu cầu kể trên hoàn toàn có thể mở cố định tool này để thao tác nhanh và liên tục mà không sợ vô tình bị thương.
leatherman curl

Lưỡi cưa và lưỡi cắt dây thừng trên Leatherman Wave mà Leatherman Curl không có

 • Tua vít mini: Tool này để sửa kính, sửa đồng hồ hoặc điện thoại, rađio, máy móc điện đàm,… kích thước nhỏ. Theo mình thì nhu cầu trong đô thị thỉnh thoảng vẫn cần. Ngoài giúp mình thì có thể giúp được cả người khác. Đúng theo slogan mà hãng tâm đắc: “I have a Leatherman, I can help!”.
leatherman curl

Chiếc Tua vít siêu nhỏ nhưng rất lợi hại trên Leatherman Wave

Ưu điểm của Leatherman CURL

 • Tổng thể cứng cáp, hoàn thiện chi tiết tốt, không bị ọp ẹp, hở chi tiết hoặc rơ khớp chuyển động. 
 • Dòng Full size cầm đầm tay, thao tác chắc chắn, tin cậy.
 • Thừa hưởng gần như toàn bộ các tools thông dụng nhất có trên Leatherman Wave.
leatherman curl

Leatherman Curl và bộ Bit Kit đa năng

Nhược điểm của Leatherman CURL

 • Không có khóa an toàn cho các tools trừ lưỡi dao.
 • Chỉ có duy nhất lưỡi dao chính có thể truy cập được từ bên ngoài, còn lại các tool khác cần phải mở cán kìm ra mới có thể lấy được.

Mua Leatherman CURL chính hãng ở đâu

Nhìn chung, đây là một chiếc Multi-Tools có đầy đủ các tiện ích đáp ứng cho nhu cầu hằng ngày trong thành phố, sửa chữa gia dụng, mang theo bên mình khi đi camping, dã ngoại ngắn ngày, DIY thủ công, tự sửa chữa xe cộ, máy móc gia đình. Tất nhiên là trong gia đình đông người cũng chỉ cần một chiếc thôi là đủ.

Giá thành khá hợp lý cho với chất lượng và công năng. Leatherman CURL thích hợp cho những người đã biết đến Multi-Tools, biết đến Leatherman và có mong muốn sở hữu một chiéc Multi-Tools đủ tốt để gắn bó lâu dài mà không cần phải băn khoăn chuyện nâng cấp một chiếc khác trong tương lai.

leatherman curl

Leatherman Curl – Lựa chọn hoàn hảo cho người sử dụng Multi-Tools lần đầu

Bạn có thể trải nghiệm và đặt hàng sản phẩm Multi-tools Leatherman CURL tại tất cả các đại lý chính hãng của Leatherman tại Việt Nam. Danh sách đại lý tham khảo tại: https://www.leatherman.vn/dai-ly/

Ngoài ra thì thông qua sự giới thiệu và so sánh với mẫu Leatherman Wave thì hầu như mình cũng đã review chi tiết cả chiếc Leatherman Wave luôn rồi. Nếu bạn tìm thấy nhu cầu của mình trong những thiếu sót trên chiếc Curl không có mà Wave lại có thì có thể lựa chọn Leatherman Wave và đặt hàng tại đây nhé.

Chúc bạn tìm được chiếc kìm đa năng, multi-tools như ý! 

Quan Hoang
alekuwan@gmail.com
No Comments

Đăng bình luận