Đèn Pin LEP là gì ? Sự khác nhau giữa đèn pin LEP và đèn pin LED

Danh Mục Blog
Home » Đèn Pin, Trending » Đèn Pin LEP là gì ? Sự khác nhau giữa đèn pin LEP và đèn pin LED

Đèn Pin LEP là gì ? Sự khác nhau giữa đèn pin LEP và đèn pin LED

23 Jul 2021
2,462

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm đèn pin LEP?

Vâng, nó là một loại đèn pin có cấu tạo và nguyên lý chiếu sáng khác với các loại đèn pin thông thường trên thị trường chứ không chỉ đơn giản là phát âm sai (với đèn pin LED) đâu. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về hai khái niệm này, cũng như sự khác nhau giữa đèn pin LED và đèn pin LEP nhé.

 1. Đèn pin LED là gì?

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là diode phát sáng hoặc diode phát quang) là các diode có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như diode, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. (theo wikipedia)

Bóng đèn LED của OLIGHT Perun 2

Bóng đèn LED của OLIGHT Perun 2

Đây là nguồn sáng của đèn pin, hoạt động nhờ năng lượng do pin cung cấp. Hầu hết các loại đèn pin hiện nay, chúng ta đều có thể nhìn thấy bóng đèn LED qua thấu kính của đèn.

Ánh sáng của đèn pin phát ra từ bóng LED sẽ được điều hướng bởi hệ thống quang học (chóa phản xạ, thấu kính TIR…), sẽ thành quầng sáng và chiếu ra ngoài.

Đường đi của ánh sáng từ bóng LED và được điều hướng bởi chóa phản xạ

Đường đi của ánh sáng từ bóng LED và được điều hướng bởi chóa phản xạ

– Bóng đèn LED có kích thước càng lớn, đèn sẽ càng sáng, càng tỏa nhiệt lớn và tiêu thụ một lượng nhiên liệu nhiều hơn.

– Với cùng kích thước chóa, bóng LED càng nhỏ, ánh sáng sẽ càng gom, và chiếu xa hơn.

– Cùng kích thước bóng LED, bóng LED phẳng sẽ chiếu xa hơn bóng LED Dome (có thấu kính nhỏ trên LED)

Như vậy, ta có thể hiểu tại sao đèn lumen cao hơn, lại chiếu không xa bằng đèn lumen thấp. Đó là do đèn lumen cao sử dụng bóng led to hơn, khiến ánh sáng tỏa ra nhiều hơn, trong khi đèn lumen thấp lại sử dụng bóng LED nhỏ, cho ánh sáng tập trung và vươn xa hơn.

Ngoài ra, ánh sáng gom/tỏa, chiếu xa hay chiếu gần còn phụ thuộc vào chóa đèn:

– Chóa càng to, càng sâu và rộng thì đèn càng chiếu xa.

– Chóa trơn sẽ cho ánh sáng sắc nét, và xa hơn chóa sần.

Như vậy, cùng bóng led, chóa nào to và sâu hơn sẽ cho ánh sáng xa hơn! Đối với đèn pin LED, sẽ không thể có cây đèn nào đầu vừa nhỏ, vừa chiếu xa cả km. Muốn đèn nhỏ như vậy mà chiếu xa, bạn nên tìm đến đèn pin LEP (laser excitation phosphor)

 1. Đèn pin LEP là gì?

Đèn LEP (Laser Excitation Phosphor) có nguyên lý hoạt động là chiếu 1 tia laser đơn sắc qua tinh thể phốt pho, sẽ tạo nên 1 quầng sáng trắng với quang phổ đầy đủ, có tính định hướng rất cao. Quầng sáng được tạo ra chiếu thẳng và chỉ có một điểm rót duy nhất, không có quầng ngoài, hạn chế tối thiểu năng lượng suy hao.

Đèn pin LED và LEP chỉ cần nhìn bằng mắt thường là có thể nhận ra sự khác nhau ở thấu kính đèn

Đèn pin LED và LEP chỉ cần nhìn bằng mắt thường là có thể nhận ra sự khác nhau ở thấu kính đèn

Điều này giúp cho đèn LEP đạt tầm chiếu rất xa trong khi kích thước của đèn lại rất nhỏ.

Hiện nay, công nghệ bóng đèn này được dùng trong các loại đèn pin chuyên dụng. Được dùng trong các ngành công nghiệp hoặc hoạt động đặc thù. Đèn pin LEP hiện tại chưa phổ biến trên thị trường vì có giá thành khá cao và cấu tạo của đèn chỉ phục vụ một số nhóm nhu cầu nhất định, không thích hợp cho việc chiếu sáng hằng ngày trong gia đình.

 1. Ứng dụng trong chiếu sáng

Nhu cầu sử dụng quyết định việc lựa chọn một cây đèn phù hợp với người dùng. Hiểu được ứng dụng và mục đích ra đời của từng loại đèn giúp chúng ta chọn được cây đèn hữu dụng, phục vụ cho nhu cầu cầu của mình. Đối với đèn pin bóng LED và đèn pin LEP chuyên chiếu xa, có thể kể đến các ứng dụng như:

 • Cảnh sát cơ động, hình sự, tuần tra: đèn pin bóng LED chiếu rộng, nhỏ nhẹ và cơ động để có thể bao quát mục tiêu ở cự li trung bình và gần, không bỏ sót đối tượng.
 • Chiếu sáng trong gia đình, sửa chữa gia dụng, bảo dưỡng máy móc: đèn pin bóng LED nhỏ, nhẹ, chiếu rộng. Đủ để bao quát các vật thể trong tầm mắt. Điểm sáng hotspot vừa phải, nếu không sẽ bị vật thể phản xạ ánh sáng gây chói mắt.
 • Đi rừng, hang động, không gian kín hoặc có nhiều vật thể cản: đèn pin LED chiếu rộng sẽ phù hợp hơn khi bạn có thể quan sát tổng thể ở cự li gần và vừa.
 • Trên núi, đồi, nơi thoáng đãng: một cây chiếu xa sẽ phù hợp để bạn quan sát tầm xa.
 • Nếu bạn là thợ săn, cần ngắm mục tiêu cỡ 100m đổ lại với ánh sáng rõ ràng, sắc nét, bạn cần 1 cây đèn có tầm chiếu tối thiểu 600m. Khoảng cách này thì đèn pin LED vẫn có thể đáp ứng, tuy nhiên với tầm chiếu này, kích thước đầu đèn cũng bắt đầu trở nên to và cồng kềnh.
 • Nếu bạn là CSGT, biên phòng, bạn sẽ cần 1 cây đèn chiếu xa với thời gian chiếu dài, hoạt động ổn định và tin cậy. Với nhu cầu này, tầm chiếu và thời lượng là cả 2 yếu tố cần được cân nhắc ngang nhau.
 • Dùng cho hải quân, cảnh sát biển, sẽ không gì phù hợp hơn những cây đèn có tầm chiếu siêu xa. Đến lúc này chúng ta mới thực sự cần đến những cây đèn pin LEP.
Khả năng vươn xa của bóng LEP

Khả năng vươn xa của bóng LEP

 1. Một số loại đèn pin LEP tại Chuyentactical.com

FENIX TK30

Fenix TK30 là cây đèn chiếu tầm xa có kích thước rất nhỏ gọn, chỉ 15.8 x 3.2 x 2.6 cm, nặng 146g (không gồm pin). Để đạt được kích thước như vậy tất nhiên không thể không sử dụng đến công nghệ bóng đèn LEP. Fenix TK30 cho ánh sáng Laser trắng, chiếu xa 1.2km.

Thiết kế rất nam tính, nhỏ gọn. Fenix TK30 chiếu xa đến hơn 1 cây số

Thiết kế rất nam tính, nhỏ gọn. Fenix TK30 chiếu xa đến hơn 1 cây số

Với thiết kế đầu đèn siêu gọn, công tắc đuôi, có tính năng chớp (strobe) và thiết kế lò xo ở cả 2 đầu tiếp xúc của pin, Fenix TK30 thiên về các hoạt động tác chiến, tự vệ, đối kháng. Bởi thiết kế này giúp loại bỏ tác nhân shock của va chạm rất tốt. Theo hãng công bố, đây là cây đèn có thể gắn lên súng để định vị mục tiêu và chịu được độ giật của súng khi hoạt động. Như vậy, Fenix TK30 là cây đèn sinh ra cho các hoạt động tuần tra, săn bắn, thực thi nhiệm vụ.

Một số thông số khác của Đèn pin FENIX TK30:

 • Độ sáng tối đa 500 lumens
 • Công tắc kép với công tắc chính ở đuôi và công tắc phụ trên thân
 • Thân đèn bằng hợp kim nhôm hàng không cao cấp
 • Trang bị đèn led báo tình trạng pin
 • Cảm biến nhiệt độ thông minh bảo vệ đèn khỏi quá nhiệt
 • Bảo vệ chống lắp ngược cực pin
 • Phân loại laser: cấp IIIB/3B

Đây là cây đèn cũng được sử dụng pin sạc 21700 5000mAh giống như Acebeam W30 nhưng sạc qua cổng Type-C đời mới, nhanh và tiện hơn. Fenix TK30 có tiêu chuẩn chống nước, chống bụi IP68, chịu va đập ở độ cao 1m và chìm dưới nước 2m trong 30 phút. Đây là thông số không mấy ấn tượng của một chiếc đèn Tactical. Nó ngang bằng với hầu hết các loại đèn EDC thông thường sử dụng hằng ngày trong đô thị.

JETBEAM M1X RRT

Đèn pin Laser trắng có tầm chiếu xa ấn tượng, lên đến 2300 mét. Lựa chọn hoàn hảo dành cho những người đi săn thú đêm, cắm trại, tìm kiếm cứu hộ và các hoạt động ngoài trời.

Với công suất đầu ra 480 lumen, RRT-M1X tiết kiệm năng lượng gấp nhiều lần so với các loại đèn 2300m khác vốn phải đẩy công suất lên gần 10K Lumens mới đạt được. Sử dụng công tắc từ xoay để thay đổi giữa 3 chế độ sáng và 2 chế độ chớp tiện lợi.

Đây là cây đèn chiếu xa nhất hiện tại với công suất thấp nhất có thể nhờ công nghệ laser.

ACEBEAM W30

Công nghệ bóng đèn LEP (Laser Excitation Phosphor) giúp Acebeam W30 trở thành cây đèn chiếu siêu xa với kích thước cực kỳ nhỏ gọn: 19.9 x 3 cm, đường kính đầu đèn 6.1cm và chỉ nặng 248g.

Đèn pin Acebeam W30 chiếu xa đến hơn 2 cây số

Đèn pin Acebeam W30 chiếu xa đến hơn 2 cây số

Cây đèn này cho tầm chiếu lên đến 2408m, có kèm kính lọc đỏ trong set phụ kiện và có khả năng hoạt động như một cây đèn lặn bởi khả năng chống nước ở độ sâu 100m.

Như vậy, ngoài khả năng chiếu xa vượt trội ở điều kiện bình thường thì tầm chiếu lên đến hơn 2km của Acebeam W30 và tính năng chuyển đổi màu sắc ánh sáng sang đỏ thực chất là phục vụ cho nhu cầu của ngành hàng hải, cảng biển.

Trong điều kiện môi trường nước, ánh sáng đã bị tiêu hao và cản lại bởi các loại giáp xác , thực vật có kích thước li ti lơ lửng trong nước nên phải tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần thông số chiếu xa để đảm bảo hiệu quả nhận được như ở trên cạn. Ngoài ra, ánh sáng đỏ có bước sóng ngắn nên có thể phát đi xa và vô hình với hầu hết các loại cá, đặc biệt là các loài sống ở tầng nước sâu.

Acebeam W30 sinh ra để phục vụ các nhu cầu tuần tra, cứu hộ trên biển, sửa chữa tàu thủy, thám hiểm, nghiên cứu dưới nước.

Một số thông số khác của Đèn pin  Acebeam W30:

 • Sử dụng pin sạc 21700 dung lượng 5100mAh giúp đèn có thể hoạt động xấp xỉ 1 giờ. Sạc qua cổng Micro-USB.
 • Độ sáng tối đa 500 lumens. Góc chiếu 1.8 độ.
 • Thấu kính cường lực lồi, phủ AR chống phản xạ, chống lóa.
 • 3 phiên bản ánh sáng để lựa chọn: 6500K/4000K/CRI 90+
 • Thân hợp kim nhôm hàng không, mạ anodize tăng độ bền, cứng.
 • Công tắc đuôi bằng thép không gỉ.
 • Có đèn báo dung lượng pin trên thân.
 • Có lỗ ốc 1/4 inch gắn tripod.
 • Mạch điều khiển nhiệt độ thông minh, đảm bảo an toàn.

ACEBEAM W50

Acebeam W50 có giá bán lẻ lên đến 60.000.000 vnđ

Acebeam W50 có giá bán lẻ lên đến 60.000.000 vnđ

Sử dụng nguồn công nghệ tia Laser Blue High-End hàng đầu thế giới (tuổi thọ 10000 giờ), để kích thích tinh thể phốt pho vàng, tạo nên tia laser trắng (LEP) chiếu xa tới 4000m. Tăng cường hiệu suất bởi công nghệ thấu kính quang học có khả năng zoom tự động độc đáo đã được cấp bằng sáng chế.
Thêm vào đó là cấu trúc tản nhiệt hiệu quả, sử dụng vật liệu hàng không, W50 đã giải được bài toán mà trước đây bất khả thi, là chế tạo ra 1 cây đèn kích thước nhỏ, chiếu siêu xa, và vẫn phải đảm bảo tản nhiệt nhanh.

W50 là cây đèn pin laser trắng thực dụng nhất được phát triển bởi Acebeam. Tia sáng tập trung cao, sắc nét chiếu siêu xa sẽ cho phép bạn khám phá và trải nghiệm những điều phi thường.

 • Độ sáng 1200 Lumen
 • Cường độ sáng đỉnh 3970000 Cd, chiếu xa 3985m / 16300 Cd 255m.
 • Trọng lượng: 1kg tính cả 8 pin kèm theo
 • Kích thước: 20.6 x 8 x 6.38 cm
Quan Hoang
alekuwan@gmail.com
No Comments

Đăng bình luận