Các dòng sản phẩm dao Morakniv của Thụy Điển

Danh Mục Blog
Home » Bài Viết, Dã Ngoại, EDC » Các dòng sản phẩm dao Morakniv của Thụy Điển

Các dòng sản phẩm dao Morakniv của Thụy Điển

17 Jan 2022
2,263

Dao Morakniv – Thương hiệu thế kỷ 130 năm tuổi đời của Thụy Điển. Nhà sản xuất dao với công thức luyện thép Sandvik bí truyền, được Hoàng Gia Thụy Điển phong tặng danh hiệu xuất sắc của quốc gia. Ngày nay, những con dao của Morakniv đã nổi tiếng khắp thế giới và có mặt trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống.

Morakniv, since 1891.

Giới thiệu thương hiệu dao Morakniv

Ban đầu, những con dao đầu tiên của Morakniv được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu cắt gọt trong nhà bếp và khuôn viên vườn tược của gia đình. Những trang trại của người dân xứ Bắc Âu trù phú chính là nơi bắt đầu tất cả. Dao thủ công của người Mora, Thụy Điển sử dụng hằng ngày, trải qua nhiều thế hệ đã lan rộng ra khắp cả nước và trở nên phổ biến trên toàn thế giới ngày nay. Dòng dao cán gỗ đỏ cổ điển được làm ra cho những người thợ thủ công đã trở thành biểu tượng. Chỉ cần nhìn thoáng qua, người ta đã nghĩ ngay đến thương hiệu Morakniv.

Dây chuyền sản xuất hiện đại của Morakniv

Trải qua 130 năm duy trì và phát triển, Morakniv đã cho ra mắt rất nhiều dòng sản phẩm mới bên cạnh những mẫu dao cổ điển. Bằng cách kế thừa giá trị truyền thống và kết hợp với dây chuyền sản xuất hiện đại, Morakniv đã vươn ra thế giới với hàng loạt sản phẩm cho công nhân xây dựng, thợ chạm khắc gỗ, ẩm thực nhà bếp, hoạt động sinh tồn, ngoài trời và hơn thế nữa.

Với hai thương hiệu Morakniv và Frosts, người Thụy Điển đã tập hợp được một lượng lớn các loại dao phục vụ cho mọi nhu cầu trong mọi hoàn cảnh có thể.

Morakniv mood.

Các dòng dao Morakniv

Tất cả các loại dao của Morakniv đều là dao fixed. Chất liệu chính của lưỡi dao là thép không gỉ hoặc thép carbon Sandvik, được phân chia thành các dòng:

Dao Morakniv Basic

Dòng dao được biến đổi chất liệu cán và giữ nguyên những thiết kế về kết cấu mang tính cổ điển. Phần lưỡi có kích thước nhỏ hơn phần cán, thuộc kiểu normal thông dụng, dễ dàng di chuyển mà không gặp trở ngại. Đầu dao uốn cong giúp cho lực tập trung tại một diện tích nhỏ, dễ dàng cho việc cắt, thái.

Morakniv Basic có rất nhiều phiên bản màu trẻ trung, độc đáo.

Cán dao dòng Basic có điểm tỳ ngón tay lớn, đề cao tính an toàn và dễ dàng thao tác.

Đây là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều nhất của Morakniv bởi tính thân thiện với người dùng, phù hợp trong đa lĩnh vực. Những người yêu thích dòng sản phẩm này bao gồm thợ thủ công, người phụ nữ nội trợ. Sống dao Basic không thể kết hợp với dụng cụ đánh lửa.

Dòng Basic của Morakniv gồm các mẫu:

 • Basic 511 (thép carbon)
 • Basic 546 (thép không gỉ)
 • Fishing Knife Filleting Basic 549
 • Woodcarving Basic (thép không gỉ)

Dao Morakniv Bushcraft

Morakniv am hiểu về kiến thức sinh tồn và từng hành vi của người dùng dao trong các hoạt động tương tác với thiên nhiên. Từ đó tạo ra các sản phẩm mang tính kiến tạo, thực sự hữu dụng trong việc tạo ra lửa, thu hoạch trái cây, đẽo chặt gỗ và sinh tồn trong những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Morakniv Bushcraft phiên bản màu Orange rất Hi-Vision, không sợ thất lạc.

Các sản phẩm dao trong dòng Bushcraft đều có một đặc điểm chung ở phần cán: thiết kế điểm tỳ dao lên ngón trỏ. Phần lưỡi được sáng tạo thành nhiều biến thể để phù hợp cho các nhu cầu và môi trường hoạt động khác nhau, nhưng nhìn chung đều có cấu tạo rất dày và khỏe (dày 3.2mm). Sống dao Bushcarft có thể kết hợp với dụng cụ để đánh lửa.

Dòng Bushcraft của Morakniv gồm các mẫu:

 • Bushcraft thép không gỉ và thép carbon (lưỡi màu đen, được phủ lớp ED chống gỉ).
 • Bushcraft SRT: lưỡi dao có phần răng cưa để cứa dây thừng.
 • Bushcraft Survival có vỏ dao tích hợp thêm đá mài và dụng cụ đánh lửa.

Dao Morakniv Classic

Dòng sản phẩm gắn bó với chiều dài lịch sử thương hiệu Morakniv qua hơn 100 năm, tôn vinh truyền thống thủ công của Thụy Điển.

Ngoài chiếc Classic Wood Splitting Knife chuyên để bào gỗ, các mẫu dao Classic còn lại đều mang một ngôn ngữ thiết kế chung và chỉ khác nhau về kích thước tổng thể và chiều dài lưỡi.

Dòng Classic cổ điển với cán gỗ đỏ đặc trưng, chỉ cần nhìn thoáng qua, người ta đã nghĩ ngay đến thương hiệu Morakniv.

Các mẫu dao của dòng Classic như: Classic No.1/0, No.2, No.2F, No.3, đều có lưỡi bằng thép carbon, cán gỗ đỏ, được đóng khuy kim loại và có bao da.

Đây là thiết kế truyền thống đã trở thành biểu tượng của dao Thụy Điển.

Dao Morakniv Companion

Dòng sản phẩm toàn năng, tích hợp những ưu điểm của các dòng dao khác theo tiêu chí tối ưu cho tất cả mọi người có thể sử dụng vào tất cả mục đích. Với mục tiêu trở thành vật đồng hành đáng tin cậy, Companion dễ dàng mang theo trên thắt lưng hoặc balo trong mọi chuyến đi khám phá, dã ngoại cuối tuần.

Thiết kế vỏ dao nhựa của Morakniv cho hầu hết các dòng đều có thể cài, móc rất thuận tiện trên quần áo, thắt lưng, balo.

Các mẫu dao Companion nhìn chung có phần cán dao thiết kế cong vừa đủ, ma sát tốt, dễ dàng cầm nắm. Phần lưỡi mỏng, nhẹ hơn dòng Bushcraft, có kích thước nhỏ hơn cán nhưng không quá nhiều (không chênh lệch như dòng Basic). Ngoại trừ phiên bản Spark, các mẫu dao trong dòng Companion không thể dùng sống dao đánh lửa.

Companion có rất nhiều biến thể về màu sắc và tiện ích đính kèm:

 • Các mẫu Companion Heavy Duty có lưỡi dày hơn Companion cơ bản.
 • Companion Spark có tích hợp dụng cụ đánh lửa bên trong cán dao.
 • Companion SRT có lưỡi dạng răng cưa để cứa dây thừng hoặc cắt bánh mì.

Morakniv Companion phiên bản màu xanh núi rừng. Đây là sản phẩm Best selling trên thị trường Việt Nam năm 2020.

Ngoài ra cũng có một số mẫu Companion chuyên dụng như:

 • Companion Service Knife để rọc và cắt tỉa chi tiết nhỏ.
 • Companion Electrician’s Knife cho thợ điện.
 • Companion Fishing Fillet để mổ cá.

Dao Morakniv Eldris

Dòng dao mini size bỏ túi độc đáo của Morakniv. Với lưỡi dao dày 2mm và dài 59mm, Eldris đảm bảo tính hữu dụng vừa đủ, sự an toàn và chắc chắn cho mỗi lần cắt. Giải quyết được nhu cầu của người dùng trong hầu hết các công việc thường ngày.

Morakniv Eldris mang đến một định nghĩa mới cho dòng dao mini size bỏ túi.

Eldris có 2 phiên bản sống dao: cạnh mài vuông và cạnh thô (raw), cùng rất nhiều màu sắc cán và vỏ dao để lựa chọn. Ngoài ra cũng có thêm phiên bản tích hợp dây đeo cổ và dụng cụ đánh lửa (phiên bản không kèm dụng cụ này không thể đánh lửa).

Dao Morakiv Floating Knife

Dòng sản phẩm chuyên dành cho các hoạt động trong ngành công nghiệp ngoài khơi và vận động thể thao trên mặt nước. Màu sắc nổi bật, tránh thất lạc.

Cán của Morakniv Floating Knife đóng vai trò như một chiếc phao.

Điểm đặc biệt của Floating Knife là chất liệu cán dao bằng nút bần rượu vang, giữ cho dao không bị chìm khi rơi xuống nước. Ngoài ra dòng này cũng có các biến thể thiết kế: lưỡi thẳng hoặc lưỡi răng cưa để mổ cả, cứa dây thừng; hoặc mũi nhọn, mũi tròn tránh vô tình chọc thủng phao, thuyền hơi.

Dao Morakniv Gargerg

Niềm tự hào của Morakniv. Đây là dòng sản phẩm có cấu tạo full-tang (phần thép nguyên khối từ mũi dao đến chuôi cán dao) vô cùng khỏe và chắc. Lưỡi dao dài 10.9 mm và dày 3.2 mm. Garberg có thể sử dụng tốt ở mọi lĩnh vực và nhu cầu, sử dụng để cắt, gọt, thái hoặc thậm chí là batoning đều được. Sống dao Garberg có thể đánh lửa khi kết hợp với dụng cụ.

Morakniv Garberg có thể cân được cả các thao tác batoning, chặt, nạy của rìu.

Garberg có 2 phiên bản lưỡi thép: thép không gỉ và thép carbon. Phụ kiện vỏ nhựa, multi-mount hoặc bao da.

Dao Morakniv Kansbol

Dòng sản phẩm có lịch sử lâu đời của Morakniv, được sinh ra để đồng hành cùng người dân vùng Scandinavian trong các hoạt động cải tạo thiên nhiên, săn bắn, chăn nuôi du mục.

Với thiết kế lưỡi dao đặc biệt: mỏng và lớn dần về phía mũi dao, Kansbol có thể chặt, nạy, vót gỗ, lột da động vật và chẻ củi rất hiệu quả.

Morakniv Kansbol có 2 phiên bản màu: Cam, Xanh và 2 phiên bản vỏ: Vỏ nhựa cơ bản và Multi-mount

Sống dao Kansbol có thể đánh lửa khi kết hợp với dụng cụ. Tuy chỉ có duy nhất một phiên bản lưỡi thép không gỉ Sandvik, nhưng Kanbol có các lựa chọn vỏ dao cơ bản, multi-mount hoặc đính kèm dụng cụ sinh tồn.

Dao Morakniv Mora 2000

Mẫu dao truyền thống được ưa chuộng bởi ngư dân và thợ săn Bắc Âu từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Thiết kế lưỡi dao tương tự như dòng Kansbol, chất liệu thép không gỉ Sandvik, cán dao cao su của dòng Outdoor.

Morakniv Mora 2000 có phần lưỡi dao giống Kansbol.

Morakniv vừa cho ra mắt phiên bản kỷ niệm dòng sản phẩm này với số lượng giới hạn, nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của người dân Thụy Điển.

Dao Morakniv Pro

Dòng sản phẩm dành cho các chuyên gia và thợ thủ công lành nghề. Có cấu tạo phần cán giống nhau: chất liệu cao su tăng ma sát, có điểm tỳ ngón tay nhỏ đảm bảo an toàn và dễ dàng thao tác. Phần lưỡi dao có nhiều biến thể về chủng loại, kích thước để phù hợp cho các nhu cầu mang tính chuyên biệt, cường độ khó.

2 trong rất nhiều mẫu có thiết kế và cấu tạo chuyên biệt trong dòng Pro của Morakniv

Dao Morakniv Hook Knife

Dòng sản phẩm có thiết kế lưỡi dao đặc biệt, chuyên dùng để bào phần lõm, làm muỗng, chén bằng gỗ thủ công. Cán cầm của các mẫu dao trong dòng này có chung chất liệu bằng gỗ tự nhiên.

Morakniv Hook Knife có cấu tạo lưỡi dao chuyên dùng cho việc khoét, bào lõm bề mặt gỗ.

Dao Morakniv Woodcarving Knife

Tương tự như dòng Hook Knife, các mẫu dao trong dòng sản phẩm này có thiết kế cán gỗ và chuyên dùng để thao tác thủ công trên gỗ. Điểm khác biệt nằm ở thiết kế lưỡi dao thẳng và rất nhỏ để tạo chi tiết, tạo hình trong kẽ, ngách gỗ, hoặc bào, vót bề mặt nhỏ.

Cấu tạo lưỡi dao nhỏ của Morakniv Woodcarving Knife thuận tiện để luồn lách vào những kẽ nhỏ.

Dao Morakniv Steak Knife

Dòng sản phẩm thiết kế cán gỗ cổ điển, nâng tầm trải nghiệm ẩm thực. Chuyên dùng để trang trí và sử dụng cắt, xẻ, chia nhỏ các món ăn đã nấu chín trên bàn tiệc.

Morakniv Steak Knife là phụ kiện nâng tầm trải nghiệm ẩm thực của người Bắc Âu.

Dao Moraniv Frosts

Dòng sản phẩm với tên thương hiệu riêng chuyên dành cho ngành công nghiệp chế biến ẩm thực. Frost đảm bảo các yếu tố cao nhất về chất lượng của lưỡi dao, độ sắc và đặc biệt là sự bền bỉ. Các sản phẩm trong dòng này được đầu tư nghiên cứu, thiết kế công thái học từ cán cầm đến tổng thể. Hỗ trợ cho người dùng thao tác chính xác với độ chuyên nghiệp rất cao.

Frost tự hào sản phẩm của mình sẽ mang lại cho người dùng cảm giác: “Đây là con dao được làm riêng cho bạn”.

Trên đây là một số thông tin về lịch sử thương hiệu Morakniv và các dòng sản phẩm chủ lực của họ. Everydaycarry.vn hy vọng bạn sẽ có thêm một lựa chọn mới trong hành trình đi tìm ra con dao ưng ý cho mình.

Bộ đôi Morakniv Garberg và Companion, lựa chọn song hành để sinh tồn và chinh phục thiên nhiên.

Ngoài công năng sử dụng chính, một sản phẩm xuất xứ từ Thụy Điển còn mang lại cho người dùng những cảm xúc rất đặc biệt khi cầm trên tay một sản phẩm, công cụ mang tinh hoa của văn hóa truyền thống xứ Bắc Âu. Ngoài ra, chất lượng của thép không gỉ Sandvik Thụy Điển cũng là một lựa chọn rất đáng để trải nghiệm.

Chúc bạn tìm được một con dao ưng ý!

Quan Hoang
alekuwan@gmail.com
No Comments

Đăng bình luận