Các Loại Thép Làm Dao Tiêu Biểu

Danh Mục Blog
Home » Dao Đa Năng, Dụng Cụ Đa Năng » Các Loại Thép Làm Dao Tiêu Biểu

Các Loại Thép Làm Dao Tiêu Biểu

23 Jul 2021
941

Thép làm dao là gì ? 

Tuỳ vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng, có rất nhiều loại dao với đủ loại chất liệu được ra đời và bán trên thị trường hiện nay. Ngoài sắt, thép, có thể kể tới các loại chất liệu làm dao cho các nhu cầu đặc thù như: lưỡi dao nhựa sử dụng một lần. Lưỡi dao bằng sứ để đảm bảo an toàn thực phẩm và nhu cầu gia dụng. Lưỡi kim cương để cắt kính,… Ở bài viết này, Everydaycarry.vn xin được nói riêng về hầu hết các loại dao có lưỡi bằng chất liệu thép thường thấy và sử dụng trong các hoạt động gia dụng, kỹ thuật, săn bắn, dã ngoại, cắm trại và công việc hằng ngày.

Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt (Fe) và Cacbon (C ). Ngoài ra, để cường hoá một số phẩm chất nhất định cho các nhu cầu đặc thù hơn, người ta cũng nghiên cứu, thử nghiệm để pha trộn thêm một số kim loại khác như Crom, Niken,… Đó là chưa kể các phương pháp luyện kim với công thức và thời gian khác nhau cũng cho ra các loại thép với đa dạng phẩm chất khác nhau.

Các loại thép làm lưỡi dao phổ biến thường nằm trong số các loại :

Thép công cụ – Tool Steel:

  • Đây là nhóm thép có hàm lượng cacbon cao. Tính chất rất cứng và chịu mài mòn, chịu nhiệt siêu tốt. Được sử dụng hạn chế trong ngành công nghiệp luyện kim bởi chi phí rèn và tạo hình cao. Thường dùng trong các chi tiết chuyên để tạo hình lên phôi, cắt, gọt, đục, tiện, khoan lên các vật thể kim loại khác.
  • Chúng ta có thể bắt gặp loại thép này ở các chi tiết trên lưỡi của máy bào, máy tiện, máy phay, tuốt,…

Ví dụ:  Thép D2, O1, Seri thép Crucible CPM, CPM 3V, thép “high speed” M4,…

thép làm dao, thép D2

 

Thép Carbon – Carbon Steel:

  • Tính chất rất cứng, hàm lượng Carbon cao nhưng lượng Chrome thấp. Đặc điểm của những con dao làm từ loại thép là rất cứng và mạnh mẽ, có thể dùng cho các hoạt động cắt, chặt với lực mạnh. Hiệu suất sử dụng rất cao, tuy nhiên độ bền lại thấp.
  • Tuy độ giữ cạnh thấp (nhanh bị cùn) nhưng có thể dễ dàng mài lại. Một nhược điểm thường thấy nữa của loại thép này đó là dễ bị ăn mòn, han gỉ. Để thời gian sử dụng đạt lâu nhất, các loại dao bằng thép này cũng yêu cầu người dùng phải chú ý bảo dưỡng, lau chùi và tốn công sức mài cạnh nhiều hơn.

Thép Carbon phổ biến nhất là 1095

Thép làm dao, Thép carbon

 

Thép không gỉ – Stainless Steel:

  • Đây là một loại thép thông dụng thường được biết đến qua rất nhiều sản phẩm dao, multi-tools trên thị trường hiện nay. Tính chất của loại thép này là thép carbon được tăng cường thêm tỷ lệ Chrome (ít nhất 13%) và một số nguyên tố khác để khắc phục nhược điểm dễ bị ăn mòn. Bù lại là giá thành sản xuất tăng lên và giảm độ dẻo dai.
  • Tuy là loại thép thông dụng nhưng có rất nhiều người nhầm lẫn tính chất của nó với tên gọi. Như Tim Leatherman đã nói: “Không có thép nào không bị gỉ, chỉ có thép gỉ ít hay gỉ nhiều”. Để hiểu rõ yếu tố này, các bạn có thể tham khảo bài viết này.
  • Ngoài các loại thép công nghiệp nói chung, các loại dao, multi-tools EDC (everyday carry) ngày nay thường được nghiên cứu và sản xuất bởi các công ty lớn từ Mỹ đến châu Âu, Nhật Bản. Nghiên cứu sản phẩm từ khâu thiết kế kết cấu, thẩm mỹ, trải nghiệm sử dụng,… và phát triển bí quyết luyện thép cùng công thức thành phần kim loại bí mật của riêng họ. Mỗi tỷ lệ thành phần và phương pháp rèn khác nhau lại cho ra những loại thép có phẩm chất khác nhau như: 400, 154CM, AUS, VG, CTS, MoV, Sandvik và seri Crucible SxxV,…

Thép CPM S110V

 

Hãy cùng Everydaycarry.vn  tìm hiểu qua một số loại thép mới ra đời, được phân loại thành các nhóm theo phân khúc người dùng như:

(Thông tin bài viết được tổng hợp từ diễn đàn: hiconsumption.com)

Duy Duc
vuduyduc9886@gmail.com
No Comments

Đăng bình luận